Dây tín hiệu camera ( lắp đặt camera ) | Nhà Thầu Hệ Thống ME, Lắp Đặt Camera Quan Sát Tại TPHCM, Lắp Điện Năng Lượng Mặt Trời Nhà Thầu Hệ Thống ME, Lắp Đặt Camera Quan Sát Tại TPHCM, Điện Mặt Trời
Image Slider

Dây tín hiệu nào tốt dành cho việc lắp đặt camera theo mô hình ?

Dây tín hiệu camera ( lắp đặt camera )

 

Dây tín hiệu camera

Dây tín hiệu camera là một yếu tố rất quan trọng trong một mô hình camera được thiết lập.

Rất nhiều người lầm tưởng rằng, một hệ thống camera được thiết lập chỉ cần các thiết bị camera ( mắt camera, đầu ghi hình, Jack nối ) loại tốt là hoạt động rỏ nét và hệ thống camera đạt được độ ổn định.

Nhưng thật tế không phải như thế. Nếu một hệ thống camera quan sát được xây dựng trên một tuyến cáp ( dây tín hiệu camera ) loại dỏm :

Tác động của dây tín hiệu camera lên quá trình đấu nối tín hiệu :

1/ Trường hợp nhẹ : Nếu kết quả đấu nối tín hiệu camera lên hình, thì hiển nhiên rằng hệ thống hoạt động mất ổn định ( lúc có hình, lúc mất hình ), hình ảnh thu được từ camera rất nhiễu hiện tường là lấm tấm trên màn hình quan sát khi xem trên smartphone, hay máy tính bảng và nếu xem trên những màn hình càng to thì sự xuất hiện của các điểm lấm tấm này càng lớn, gây khó chịu cho người xem, hiển nhiên rằng độ mượt màu sắc cũng kém trông rỏ ( hình ảnh trở nên nhợt nhạt, có lúc trở về trắng đen ) đôi lúc chúng ta nghĩ rằng đó là hình ảnh của một loại camera dỏm nào đó và lúc này đi tìm nguyên nhân gây ra điều trên thì thật là khổ sở, khó khăn.

2/ Trường hợp nặng : Thì việc đấu nối tín hiệu sẽ chẳng lên hình ảnh gì cả, hoặc có thể có mắt camera lên hình, có mắt camera không lên, và việc truy tìm nguyên nhân cho điều đó là hết sức mệt mỏi, ngoài cách kiểm tra tại các đầu nối, còn phải dùng các máy test tín hiệu để tìm kiếm nhóm nguyên nhân .

Tuy nhiên, khi đấu nối tín hiệu trên tuyến dây camera loại tốt cũng không phải suôn sẽ cả, mà có mắt camera lên, cũng có mắt camera không lên, nhưng đó là do yếu tố người thi công đấu nối chưa tốt, gây nên lỗi nhẹ nào đó cho hệ thống, thì việc này chỉ cần chỉnh nhẹ lại là hình ảnh của Hệ Thống camera lên rất rỏ nét, và điều này là hiển nhiên, bởi vì camera chính hãng, các jack nối loại tốt, dây tín hiệu cũng tốt. Do đó, hình ảnh rỏ đẹp .

Tác động của dây tín hiệu camera lên quá trình sử dụng :

Hệ thống dây tín hiệu camera loại tốt có thể đem đến cho hệ thống camera độ ổn định, rỏ nét, giảm hẳn nhiễu dưới tác động của môi trường lắp. Ngoài ra còn giúp làm giảm đi sự suy hao tín hiệu được truyển tải trên một tuyến truyền dẫn.

1.1/ Dây tín hiệu camera loại tốt :

Sở dĩ Viễn Thông Xuyên Á viết là loại tốt là dây tín hiệu được tạo nên bằng hợp kim trong đó có độ phủ cao. Như vậy độ phủ gì ? được gọi là loại tốt.

Như chúng ta đã biết, các dây tín hiệu được xây dựng trên nền tảng bằng hợp kim nhằm tạo độ bền, độ dẻo đủ để đáp ứng sức kéo căng trong quá trình thi công, đồng thời giảm tải sự hấp thụ ( suy hao ) tín hiệu điện được truyển tải ngay trên một tuyến cáp nhất định.

Tuy nhiên, do đặc tính hấp thụ của vật liệu truyền dẫn, nên các tín hiệu truyền dẫn luôn có suy hao nhất định trên một tuyến cáp. Hiện nay, cáp truyền dẫn người ta vẫn thường biết đến đó là cáp chế tạo bằng hợp kim và cáp chế tạo bằng sợi thủy tinh ( cáp quang ).

Cáp được chế tạo bằng hợp kim :  Trong quá trình truyền tín hiệu điều kỳ vọng và mong đợi đó là giá trị tín hiệu tốt ( ít nhiễu tạp ), truyền đi xa, ít suy hao nhất.

Để đạt được điều đó phần cần phải quan tâm đến đó là phần lõi của sợi cáp. Nó đóng vai trò chính trong việc truyển tải tín hiệu. Ở đây, do cáp được chế tạo bằng hợp kim nên lõi cáp phải có tính kim loại tức là phải có tính dẫn điện, dẫn nhiệt, dẻo, dễ dát mỏng, có ánh kim, dễ bị biến dạng khi có lực tác dụng …

Như chúng ta đã biết, kim loại càng tốt tính dẫn điện càng tốt, và thực tế kim loại Đồng ( Cu ) được ứng dụng cho lĩnh vực này,  điều này nói lên rằng sự hấp thụ điện năng trong quá trình truyền tải của Đồng ( Cu ) được chấp nhận, trong một khoảng cách nhất định thì có thể đạt được sự suy hao thấp nhất, ngoài ra Giá Thành của Đồng cũng dễ chấp nhận đối với thị trường sử dụng.

Như vậy, với cáp truyền dẫn thì người ta thường tạo độ phủ Đồng với tỉ lệ cao dần để tăng chất lượng truyền dẫn tín hiệu được tốt hơn.

1.2/ Dây tín hiệu camera với lõi đồng 100% thì gọi là loại tốt nhất ( tuy nhiên giá cũng cao hơn )

Ví dụ : Trong khoảng cách 100 mét cáp đồng trục thì quá trình truyển tải tín hiệu camera có suy hao đối với cáp Đồng ( Cu ) nguyên chất 100% tương đương gần như bằng 0.

Tuy nhiên, không phải cứ cáp với lõi Đồng ( Cu ) nguyên chất 100%  trong phạm vi 100 mét thì sự suy hao gần như bằng 0. Mà còn xem xét trên phương diện tiết diện của lõi dây cáp to hay nhỏ và tải trọng mà cáp phải truyền tải là bao nhiêu. Do đó trong thực tế chúng ta thấy cáp có tiết diện lõi càng lớn thì sự truyền tải đi càng xa và ngược lại.

Ví dụ :

Một tuyến truyền tải tín hiệu dài 200 mét của cáp đồng trục RG6 loại lõi 100% Đồng nguyên chất ( không có độ pha tạp ) đối với một mắt camera 2MP hỗ trợ đầu ra tín hiệu chế độ Full HD. Sẽ cho hình ảnh tốt ổn định.

Tuy nhiên, khi chúng ta kéo dài hơn 350 mét thì một điều rất rỏ thấy rằng : Nhiễu lấm tấm trên màn hình quan sát xuất hiện, độ mượt của màu camera quan sát giảm nhẹ đi.

Và khi xem hình ảnh thu được từ camera trên smartphone với màn hình 5 inch đến 7 inch nếu không chú ý lắm thì sẽ không thấy các điểm lấm tấm này trải đều trên màn hình, ngược lại khi xem trên màn hình 20 inch trở lên thì sẽ thấy xuất hiện rỏ hơn các điểm lấm tấm trải đều trên màn hình.

Ghi chú : Mắt camera đã được cấp nguyền đầy đủ, không gây hiện tượng sụt áp, các đầu Jack kết nói đều loại tốt và được đấu nối đúng, hiển nhiên rằng tuyến cáp đồng trục này có lớp sợi chống nhiễu + 128 sợi tốt, tuyến cáp được kéo tại không gian ngoài, không chịu tác động của “ Từ Tính “ nơi có đường điện đi gần. Đồng thời đầu ghi, các mắt camera đều tốt, điều này giúp ít cực kỳ cao cho việc chuyển đổi tín hiệu, cải thiện can nhiễu và tăng cường tích cực tốc độ truyển tải hình ảnh của hệ thống camera quan sát.

Tất cả điều đó cho thấy, sự suy hao trên tuyến truyển dẫn tín hiệu đã xuất hiện, để biết rỏ hơn chúng ta có thể dùng dụng cụ đo thử để biết độ suy hao chính xác hơn.

Từ đây, giúp chúng ta thấy rằng tiết diện lõi cáp là một yếu tố quyết định tín hiệu truyển đi xa hay gần. Nếu tiết diện lõi cáp RG6 đồng nguyên chất 100% cũng đã xuất hiện giá trị của Suy Hao ở mức 350 mét. Thì đơn vị thi công camera dùng RG58 và RG59 còn Suy Hao nhiều hơn và đương nhiên khoảng cách truyền dẫn xa càng bị rút ngắn lại.

Tại đây, nếu cáp đồng trục đã bị giới hạn như vậy, thì khi triển khai hệ thống camera quan sát dùng cáp mạng ( cat5 & cat6 ) thì sao ?

Câu trả lời rất ngắn : Nếu dùng cáp mạng chính hãng ( cáp lõi đồng 100% ) thì cũng không vượt quá khoảng cách 160 mét đối với cáp mạng cat6. Điều này đã được nguời viết kiểm chứng bằng thực tế trong quá trình test và thi công. Nếu cáp mạng cat6 đã như thế thì cat5 còn ngắn hơn, bởi vì tiết diện lõi của sợi cáp truyền tín hiệu cat5 nhỏ hơn cat6, không thể đáp ứng cho việc truyển tải xa được.

Như vậy nếu lấy dây cáp mạng ( cat5 hay cat6 ) để triển khai kéo cho một tòa nhà rộng hay văn phòng có diện tích lớn, các mắt camera phải kéo dài hơn 160 mét. Điều này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống camera quan sát tại đầu cuối, có thể không lên hình hoặc lên hình thì ngay khi chúng ta coi trên cùng một mạng wifi nội bộ thì hình ảnh cũng giật giật, hiện tượng gia tăng độ trể truyền tải hình ảnh do sử dụng không đúng với tiêu chí kỹ thuật của vật tư.

Để cải thiện tất cả điều trên, hiện nay Cáp Quang đã là một trong các lựa chọn nhắm khắc phục các yếu tố khó khăn trong quá trình truyền dẫn xa và cần cải thiện băng thông tốt hơn. Tuy nhiên, giá thành của các bộ chuyển đổi Quang thường giá tiền còn khá cao.

Do đó, việc áp dụng Cáp Quang trong quá trình triển khai hệ thống camera quan sát chỉ dành cho các dự án Công Cộng hoặc các Công Ty, nhà xưởng với diện tích rộng cần cải thiện độ ổn định của hệ thống camera quan sát.

Song không phải đơn vị nào cũng làm tốt mô hình cáp quang cho hệ thống camera quan sát, điều đó đòi hỏi kinh nghiệm thi công và kiến thức tốt cho việc sử dụng cáp quang .

Lời kết :

Cáp đồng trục đang được bày bán trên thị trường với tỉ lệ đồng rất thấp, cũng được lựa chọn cho nhóm ngành camera giá rẻ. Tuy nhiên độ ổn định không có từ nhiều góc độ. Nếu đem cáp đồng hay cáp mạng giá rẻ âm vào tường cho các tòa nhà hay các công trình thì tỉ lệ trục trặc cao ( Không lẽ vì mấy sợi cáp giá rẻ, sử dụng trong thời gian ngắn mà phải tiến hành  đập nát các vách tường của tòa nhà hay văn phòng hay sao ? điều đó sẽ tốn kém thời gian và tiện bạc hơn rất nhiều lần)

Nên sử dụng cáp tốt dù đó là cáp đồng trục hay cáp mạng. Lợi ích từ điều đó mang lại rất cao. Giá thành hiện nay cáp chính hãng cũng khá cạnh tranh.

Nếu với những mô hình lớn, văn phòng công ty hay các dự án công cộng, nhà xưởng diện tích lớn, nên thiết lập tuyến cáp quang cho riêng hệ thống camera để nâng cao độ ổn định, rỏ nét. Đồng thời còn tạo tính dự phòng cho hệ thống camera quan sát khi mà nền tảng đầu nối hệ thống camera quan cho các dự án công cộng còn phụ thuộc quá nhiều vào mạng internet của nhiều nhà dân.

Bài sau người viết sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu cáp đồng trục như thế nào gọi là tốt dành cho hệ thống camera quan sát.

Mọi chi tiết xin liên hệ để biết thêm thông tin về triển khai lắp đặt camera quan sát đúng mô hình :

CÔNG TY TNHH VIỄN THÔNG XUYÊN Á

Phone : 028.39638998  - Di động : 0948753939

Email : [email protected]

Các tin khác
» Đây là những tính năng mới của Apple Music trong iOS 17
» Khám phá một vụ nổ vũ trụ mới có độ sáng gấp 100 tỷ lần so với mặt trời.
» Ở chung cư, nếu thấy wifi chập chờn, nhiều “góc chết” thì đây là 4 cách xử lý đơn giản
» Robot Hút Bụi Lau Nhà
» Robot Hút Bụi