Hệ thống camera quan sát là gì | Lắp Đặt Camera Quan Sát Tại TPHCM
Image Slider

Lắp Đặt Camera Quan Sát Tại TPHCM cho Hình Ảnh Sắc Nét,Ổn Định,Dịch Vụ Hỗ Trợ 24/7. Công Ty TNHH Viễn Thông Xuyên Á nhà tư vấn Lắp Đặt Camera.Gọi Ngay 028.3963.8998 để được tư vấn miễn phí về Hệ thống camera quan sát là gì

Hệ thống camera quan sát 

Trước tiên chúng ta đi tìm hiểu về mặt thuật ngữ “ Hệ Thống “ :

Hệ thống đó là tập hợp các thiết bị, mỗi thiết bị có một chức năng hoạt động riêng biệt và các thiết bị đó được liên kết với nhau tạo thành một hệ thống theo một phương thức nhất định. Trong các phương thức kết nối riêng biệt nhất định ấy, đã tạo nên những hệ thống có nguyên tắc hoạt động riêng biệt thuộc về hệ thống ấy.

Do vậy, hệ thống camera quan sát là một tập hợp các thiết bị chuyên dụng được kết nối với nhau một cách đồng bộ, nhằm ghi nhận và lưu trữ các hình ảnh đã và đang diễn ra.

Từ đó mà người sở hữu một hệ thống camera quan sát có thể xem trực tuyến các hình ảnh đang diễn ra hoặc xem lại các hình ảnh đã diễn ra trong quá khứ thông qua quá trình trích xuất dữ liệu từ thiết bị lưu trữ của hệ thống camera.

Ghi chú : xem lại các hình ảnh dù trực tuyến hay trích xuất dữ liệu lại đều dưới dạng video.

Các thành phần thiết bị của hệ thống camera quan sát :

Camera giám sát ( mắt camera ghi nhận hình ảnh đang diễn ra ).

Đầu ghi camera ( thiết bị chuyển đổi tín hiệu hình ảnh và truyền tải dữ liệu hình ảnh vào thiết bị lưu trữ ).

Màn hình để xem hình ảnh camera trực tuyến hay trích xuất xem lại các hình ảnh đã diễn ra và đã được lưu trữ lại trong ổ cứng.

Thiết bị lưu trữ dữ liệu :

Ngoài ra, nếu một hệ thống camera quan sát nếu chỉ xem trực tuyến và không cần thiết đến việc lưu trữ thông tin hình ảnh đã qua thì có thể bỏ qua Thiết Bị Lưu Trữ.

Ngược lại, nếu việc lưu trữ thông tin hình ảnh đã qua được xem là cần thiết thì Thiết Bị Lưu Trữ sẽ trở thành một phần của hệ thống camera quan sát.

Đối với hệ thống camera quan sát có các phương thức lưu trữ dữ liệu hình ảnh đó là trên ổ cứng chuyên dụng ( AV ) được gắn tích hợp ngay trên khây của Đầu Ghi Camera. Đối với đầu ghi camera có hỗ trợ thiết bị lưu trữ có dung lượng cao thường thì giá tiền Cao Hơn, thường thì trên mỗi đầu ghi camera cũng không hỗ trợ quá 2 khây đựng ổ cứng dành cho việc lưu trữ dữ liệu.

Tuy nhiên, hiện nay để việc lưu trữ tốt hơn, chuyên nghiệp hơn. Đồng thời nhằm gia tăng thêm không gian lưu trữ thông tin thường thì các đơn vị thi công sẽ tư vấn đến Thiết Bị Lưu Trữ chuyên nghiệp hơn đó là (diskstation ).

Thiết bị lưu trữ dữ liệu camera chuyên nghiệp hơn dành cho các Doanh Nghiệp

Các thiết bị (diskstation ) thường dùng ở hệ thống camera ip, bên cạnh đó thiết bị (diskstation ) còn hỗ trợ các phương thức kết nối riêng để giao tiếp và ghi nhận thông tin dữ liệu từ các camera quan sát gởi về.

Có thể nhấn mạnh các thiết bị (diskstation ) khá hoàn thiện được hơn cả một đầu ghi camera. Phần cứng giống như một chiếc máy tính đồng thới giống như một máy chủ vật lý. Chức năng vô cùng phong phú, bản thân tích hợp một hệ điều hành riêng, đồng thời chạy tốt trên 3 nền tảng Mac – WinDows – Linux. Bảo mật tốt các dữ liệu lưu trữ, chống các truy cập bất hợp lệ, hỗ trợ truy cập từ xa …

Ngoài ra, các thành phần trên còn có thêm các phụ kiện như JACK BNC, RJ45, BALUN, ADAPTER.

Sau cùng đó là Cáp chuyên dụng dành cho hệ thống camera gồm Cáp Đồng Trục hay Cáp Mạng hoặc Cáp Quang.

Đó là tất cả các thành phần tạo nên một hệ thống camera quan sát. 

Hiện tại, có 2 loại mô hình hệ thống camera quan sát :

Mô hình hệ thống camera quan sát camera analog :

Mô hình hệ thống camera analog hoạt động theo phương thức dữ liệu được chuyển về từ các mắt camera quan sát dưới dạng tín hiệu tương tự, thông qua cáp đồng trục, đến đầu ghi hình camera các tín hiệu tương tự này được đầu ghi camera thực hiện chuyển đổi ( điều chế ) thành tín hiệu số ( digital ) và các tín hiệu sau điều chế sẽ được các thiết bị đầu cuối ( màn hình quan sát, máy tính bảng, điện thoại thông minh … ) hiển thị đến với người sử dụng.

Và đương nhiên rằng, các tín hiệu sau điều chế theo một chuẩn nhất định được từ nhà sản xuất thiết bị đưa ra thông qua các giao thức nhằm đem đến việc lưu trữ tốt hơn ( gia tăng không gian lư trữ, gia tăng chất lượng hình ảnh ) sẽ được truyền tải đến thiết bị lưu trữ, việc này giúp ít rất nhiều cho các hộ gia đình, các doanh nghiệp … muốn xem lại những hình ảnh đã qua bằng việc trích xuất dữ liệu hình ảnh từ thiết bị lưu trữ.

hệ thống camera quan sát analog

Hệ thống camera quan sát analog

Đối với hệ thống camera quan sát analog  cùng công nghệ ( TVI, CVI ) với sự lựa chọn thích hợp về mặt thông số kỹ thuật từ các thiết bị thì mô hình trên vẫn có thể đáp ứng tốt cho nhu cầu nhà xưởng, văn phòng công ty, hộ gia đình ...

Mô hình hệ thống camera ip :

Mô hình camera ip hoạt động theo phương thức các dữ liệu được chuyển đổi ( số hóa ) trực tiếp ngay trên các mắt camera ip, sau đó tín hiệu được truyền tải thông qua các bộ thiết bị ( ghi nhận dữ liệu và định tuyến dữ liệu ) cùng hệ thống cáp mạng hoặc cáp quang ( tùy vào hệ thống được xây dựng ). Từ đây, dữ liệu được ghi vào Thiết Bị Lưu Trữ và các tín hiệu được thiết bị đầu cuối ( màn hình quan sát, máy tính bảng, điện thoại thông minh … ) hiển thị đến với người sử dụng. 

 

hệ thống camera quan sát ip

Mô hình hệ thống camera ip 

Mô hình hệ thống camera ip này có thể triển khai lắp đặt camera cho các tòa nhà đối với các tòa nhà có khuôn viên lớn.

Cả hai mô hình hệ thống camera analog và hệ thống camera ip đều chứa đựng cả ưu điểm và nhược điểm :

Hệ thống camera analog phải xây dựng một hệ thống hạ tầng cho việc truyền dẫn tín hiệu, nên giá thành thường kèm theo phần hạ tầng. Tuy nhiên, hệ thống camera analog luôn tạo được sự ổn định bởi vì cơ chế hoạt động Nội Bộ khép kín, với tính năng này, thì dù cho mạng internet ( mạng công cộng ) có bị Cá Mập Cắn thì các hình ảnh dữ liệu camera vẫn hoạt động và được lưu trữ bình thường, khi đó xem camera nội bộ vẫn bình thường, không chịu ảnh hưởng gì.

Với các thiết bị camera analog ( TVI, CVI ) giá thành thường lúc nào cũng rẻ hơn camera ip.

Ngược lại, hệ thống camera ip hoạt động hoàn toàn dựa trên nền tảng mạng, nếu phương thức đấu nối không theo mô hình khép kín, thì mạng internet ( mạng công cộng ) chỗ nào bị mất kết nối, thì mắt Camera vị trí đó sẽ bị mất hoàn toàn tín hiệu, dù mắt camera đó có chế độ ghi lại dữ liệu bằng thẻ nhớ được tích hợp, nhằm khôi phục dữ liệu trong khoảng thời gian bị gián đoạn vì mạng internet hỏng, và không thể truyển tải tín hiệu về trung tâm. Trong thời gian gián đoạn internet sẽ không thể coi được dữ liệu tại mắt camera ấy.

Với các thiết bị camera ip, giá thường cao hơn nhiều với dòng analog. Tuy nhiên, chất lượng camera ip thường đi vào dự án tốt hơn, do đặc tính kỹ thuật cực tốt cho các mô hình dự án.

Nếu trong một phạm vị không quá dài ( tuyến truyền dẫn đi từ thành phố này qua thành phố kia ) chúng ta có thể áp dụng mô hình camera analog để tạo thành một hệ thống camera ip diện rộng, để áp dụng cho các công trình camera Khu Phố, các công trình Công Cộng bên trong mộtThành Phố như Phường, Xã, Huyện … bằng một tuyến cáp quang.

Mô hình này giải quyết được vấn đề băng thông cho hệ thống camera quan sát và tạo sự ổn định hơn trong công tác giám sát trực tuyến.Tuy nhiên, các thiết bị của hệ thống truyền dẫn cần phải tương xứng, để hệ thống có thể hoạt động một cách đồng bộ và liên tục.

Việc áp dụng trên nâng cap được độ ổn định cho một hệ thống camera công cộng. Chất Lượng hình ảnh cũng tốt hơn so với hệ thống camera analog. Song vấn đề về mặt giá thành thường cao hơn so với hệ thống camera analog. Tuy nhiên, trong sự chênh lệch chi phí kinh tế nhất định chúng ta có được một hệ thống camera mang chất lượng ổn định, bền bỉ với công trình thì đó là điều đáng làm. Hoàn toàn tốt hơn khi triển khai một hệ thống camera mà tính ổn định kém, làm giảm sút cho công tác quản lý và điều hành của các quý đơn vị.

Mặt khác, khi xét về mặt vị trí địa lý cho một hệ thống camera, với khoảng cách quá xa cho một tuyến truyền dẫn thì việc chọn lựa một hệ thống hoạt động trên một mạng lưới internet ( mạng công cộng ) có sẵn đó bài toán tốt. Tuy nhiên, khi đồng bộ cùng mô hình kết nối các mắt camera ip thông qua mạng lưới internet của nhiều hộ gia đình, sẽ dấn đến nhiều sự cố hơn :

Sự cố về chất lượng ( băng thông ) truyền dẫn tại các hộ gia đình đối với các mắt camera ip, điều này gây ra mất đồng bộ về hình ảnh thu được, gây ra hiện tượng gia tăng độ trễ, thể hiện việc này là hình ảnh trên màn hình quản lý trung tâm cứ giật giật, mất đi tính trực tuyến tương đối từ hệ thống camera quan sát. 

Sự cố các kết nối camera ip tại nhiều hộ gia đình bị tác động : Khi có mặt của các thiết bị ngoại vi ( camera ip ) tham gia vào hoạt động trên cùng một mạng internet, điều này đã làm cho băng thông của hộ gia đình ấy bị chia sẽ, khiến giảm sút sự trải nghiệm riêng của các hộ gia đình ( các kết nối khác thông qua mạng lưới internet bị chậm lại ) người chủ hộ có thể khắc phục vấn đề bằng việc gọi điện đến nhà cung cấp internet để nhờ hỗ trợ ... dưới tác động này hoặc dưới các tác động khác. Tất cả các yếu tố đó làm mất ổn định cho hệ thống camera quan sát. Điều đó khiến cho công tác quan sát và quản lý giảm sút.

Và nếu có một giải pháp khác thì sao ? Ai sẽ trả tiền cho một loạt các kết cuối internet tại mỗi mắt camera ấy ? tiền cước cho mỗi gói internet tại mỗi mắt camera ip được triển khai lắp đặt này ai chịu ? thật thì khá tốn kém... Ở đâu cũng có ưu và nhược điểm. 

Tuy nhiên, chọn lựa nhà tư vấn lắp đặt camera phù hợp với điều kiện là cách tốt nhất.

Nếu quý khách đang cần đến một dịch vụ lắp đặt camera quan sát với chất lượng dịch vụ và chất lượng sử dụng thì hãy liện hệ ngay :

 

tư vấn lắp đặt camera quan sát

 

 

Để biết thêm thông tin xin liện hệ :

Viễn Thông Xuyên Á để biết về triển khai lắp đặt camera quan sát đúng mô hình :

CÔNG TY TNHH VIỄN THÔNG XUYÊN Á

Địa chỉ : 395C Minh Phụng, Phường 10, Quận 11, TP.HCM

Điện thoại : 028.3963.8998 - 028.3963.8979 - Di động : 0948.75.3939

Email : sales@stviet.com

Các tin khác
» LẮP CAMERA TRỌN BỘ HIKVISION 5MP
» LẮP ĐẶT CAMERA TẠI TPHCM
» LẮP CAMERA CHO TÒA NHÀ TẠI TPHCM
» HÌNH ẢNH LẮP ĐẶT CAMERA
» Lắp Camera Cho Quầy Giao Dịch