Hiện Tượng Rò Điện Khiến Bạn Bị Điện Giật | Nhà Thầu Hệ Thống ME, Lắp Đặt Camera Quan Sát Tại TPHCM, Lắp Điện Năng Lượng Mặt Trời Nhà Thầu Hệ Thống ME, Lắp Đặt Camera Quan Sát Tại TPHCM, Điện Mặt Trời
Image Slider

Tiếp đất, tuyệt đối không được đấu tiếp đất bằng dây Nguội ( dây Trung Tính )

Hiện nay mọi Nhà cho đến mọi công sở đều có thiết bị điện.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng Bạn thường thấy rằng các thiết bị điện ( máy giặt, tủ lạnh … ) có đôi khi giật mạnh khi tay chúng ta sờ đến trong quá trình sử dụng.

Giải quyết như thế nào ?

Mô Hình AC :

Trong mạng lưới điện sử dụng hằng ngày ở nước ta là dòng xoay chiều có điện áp hiệu dụng là 220 Vol hay thường được gọi là dòng AC viết tắc từ (Alternating Current ).

Tại đây, dòng xoay chiều mang ý nghĩa là dòng điện trong mạch có chiều thay đổi theo thời gian.

Thông thường lưới điện dân dụng được điện lực kéo đến nhà Người Dân là 2 dây :

+ Dây Nóng : hay còn được gọi là dây Pha ( ký hiệu là P hoặc L ) = dây luôn có điện

dòng điện xoay chiều

Biểu đồ biến đổi điện thế theo thời gian

 

Theo biểu đồ trên cho thấy điện áp ( V ) liên tục thay đổi theo thời gian giảm từ ( + V ) đến ( - V ) theo thời gian T.

+ Dây Nguội : hay còn được gọi là dây Trung Tính = dây không có Điện, ký hiệu là ( N ), đã được nối Đất ( tiếp địa ) tại nhà máy phát điện trước khi kéo tới nhà người sử dụng.

tiếp đất dây trung tín

 

Nguyên tắc hoạt động AC và Tải :

Bây giờ khi dây Nóng và dây Nguội cùng nối với Tải ( Tải ví dụ như Bóng Đèn thì bóng Đèn sẽ sáng )

 

bóng đèn sáng

 

Bây giờ tại bán kỳ (+V ) dòng điện từ dây Nóng sẽ dịch chuyển qua dây tóc bóng đèn và đi về dây nguội ( dây trung tính ) để tiếp đất.

bán kỳ dương

Tại một số nước, thì người ta dùng ổ cắm điện 3 chân, trong đó là ( dây nóng, dây nguội, tiếp đất ), ở nước ta thì hình như không có trên 95%.

dây tiếp đất

Cổng thứ 3 Cụm Ghim Điện dùng để tiếp đất

Khi điện áp trên dây nóng ở bán kỳ ( - V ), điện áp trên dây nguội ( dây màu xanh ) có giá trị là 0 Vol sẽ lớn hơn dây nóng, nên sẽ có dòng điện đảo chiều ngượi lại ( Dây Nguội > Tải > Đi Về Dây Nóng Tới Máy Phát Điện của Nhà Máy Phát Điện )

bán kỳ âm

 

Tại đây, cho thấy dây Trung Tính và Dây Tiếp Đất sẽ có điện thế bằng 0 Vol so với Đất. Tuy nhiên, việc hiểu lầm Dây Trung Tính và Dây Tiếp Đất là điều kinh khủng. Từ Mô Hình AC và nguyên tắc Hoạt Động giữa AC và Tải Chúng Ta tiến hành kiểm chứng,

Nếu chúng ta làm một ví dụ thực tế dễ dàng kiểm chứng :

Trong mạng lưới điện Nhà của mỗi người, trong khi tất cả các Bóng Đèn đang sáng, Chúng Ta lấy kềm cắt đứt mất dây Trung Tính ra ngay vị trí Cầu Dao Điện Chính. Hiện tượng gây ra là tất cả các Thiết Bị điện đều ngưng hoạt động ( bóng đèn tối om ).

Ngay khi đó, cầm Bút Thử Điện đi kiểm tra thì tất cả dây Nguội ( dây trung tính ) và các thiết bị điện trong nhà đều Đỏ Đèn khi đưa bút thử điện vào. Điều này nói lên rằng, dây trung tính và các thiết bị điện đang có điện thế của Dây Nóng ( dây Pha ) chạy qua.

đỏ điện của dây pha

Như vậy, nếu như chúng ta dùng dây Trung Tính để tiếp đất cho Máy Giặt, Tủ Lạnh … thì nếu có sự kiện xảy ra ( đứt cầu chì Trung Tính ) << Chuyện đứt cầu chì trong nhà là chuyện thường xảy ra. Khi đó, tất cả các Vỏ Máy Giặt, Vỏ Tủ Lạnh … sẽ trở thành Dây Nóng ( Dây Pha ) để trần không có vỏ nhựa và người nào vô tình chạm vào sẽ bị điện giật te tua ( tai nạn điện ).

>> Do đó, tuyệt đối không được dùng dây Trung Tính ( dây nguội ) của lưới điện để tiếp Đất các thiết bị điện.

Chính vì vậy mà phải tiếp đất bằng cách, dùng dây tiếp đất đấu vào vỏ thiết bị điện, xong cột chặt vào một cột sắc được cắm sâu xuống mặt đất, tuyệt đối không được thiết kế cầu chì tại đây, có thể kéo đi để tiếp đất cho các phân nhánh khác trong nhà.

dây tiếp đất nối vào vỏ máy

Dây tiếp đất nối vào vỏ máy

đầu còn lại tiếp đất

Đầu còn lại tiếp đất 

hết rò điện

Hết rò điện

Ở đây chỉ xét trong trường hợp rò điện.

Do quá trình thay đổi chiều của dòng điện diễn ra liên tục trong mạch điện với tần số là 50 lần / 1 giây. Từ đó, mà Bóng Đèn sẽ chớp tắt liên tục khi có diễn ra chu trình 2 bán kỳ ( - V ) và ( +V ). Tuy nhiên, mắt Con Người thường có lưu hình ảnh và khả năng phân biệt được sự thay đổi nằm trong giới hạn 24 khung hình / giây. Do đó, không thể nhận diện sự tắt mở của Bóng Đèn. Nhưng kỳ thực thì Bóng Đèn luôn chớp tắt liên tục . Đây là Hiện Tượng Vật Lý giữa Nguồn AC và Thiết Bị Điện " Bóng Đèn" đúng theo qui luật của hiện tượng.

CÔNG TY TNHH VIỄN THÔNG XUYÊN Á

Địa chỉ : 382 Minh Phụng, Phường 9, Quận 11, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại : 028.39638998 & 028.39638979 – Di Động : 0948.75.3939 - 0931.432.501

Email : [email protected]

Các tin khác
» Make up forever primer là gì
» Centos là gì
» FIFA Online 4
» Camera 4G là gì ?
» Microsoft windows defender