Khám phá một vụ nổ vũ trụ mới có độ sáng gấp 100 tỷ lần so với mặt trời. | Nhà Thầu Hệ Thống ME, Lắp Đặt Camera Quan Sát Tại TPHCM, Lắp Điện Năng Lượng Mặt Trời Nhà Thầu Hệ Thống ME, Lắp Đặt Camera Quan Sát Tại TPHCM, Điện Mặt Trời
Image Slider

Khám phá một vụ nổ vũ trụ mới có độ sáng gấp 100 tỷ lần so với mặt trời.

Một loại vụ nổ vũ trụ mới đã được các nhà thiên văn học phát hiện. Trong khoảng thời gian 10 ngày, vụ nổ đã tỏa sáng mạnh hơn 100 tỷ mặt trời, sau đó biến mất gần như không để lại dấu vết - một sự kiện tàn phá ngắn ngủi nhưng cũng hùng vĩ hơn so với một siêu tân tinh thông thường.

Công bố trên Tạp chí Vật lý thiên văn vào ngày 1/9 cho biết rằng sự kiện này, với tính chất nhanh và dữ dội, có thể đại diện cho một loại vụ nổ mới chưa được nghiên cứu trước đây.

Một loại vụ nổ vũ trụ mới

Tác giả chính của nghiên cứu, Matt Nicholl, nhà vật lý thiên văn tại Đại học Queen's Belfast, cho biết: "Chúng tôi đã đặt tên cho nguồn mới này là 'Chất làm mát chiếu sáng nhanh' hay LFC. Dữ liệu tinh chỉnh mà chúng tôi thu được loại trừ khả năng đây là một siêu tân tinh khác. ."

Siêu tân tinh là hiện tượng nổ mạnh xảy ra khi các ngôi sao khổng lồ (thường có khối lượng ít nhất gấp 8 lần khối lượng mặt trời) cháy nhiên liệu hạt nhân bên trong, sụp đổ và phóng lớp khí bao quanh vào không gian.

Mỗi năm, các nhà thiên văn học quan sát thấy nhiều siêu tân tinh xuất hiện trên bầu trời, chúng bất ngờ sáng lên rồi dần mờ đi. Thông thường, một siêu tân tinh đạt đến độ sáng tối đa của nó sau khoảng 20 ngày, vượt qua sự sáng chói của mặt trời hàng tỷ lần. Trong những tháng tiếp theo, hiện tượng sáng này dần dần tắt đi. Tuy nhiên, LFC không thuộc loại này.

Phát hiện gần đây này là vụ nổ mới, đã được các nhà thiên văn học tìm ra thông qua việc sử dụng mạng lưới kính viễn vọng ATLAS ở Hawaii, Chile và Nam Phi. Vụ nổ xảy ra trong một thiên hà chứa rất nhiều ngôi sao tương tự như mặt trời, nhưng chúng quá nhỏ để có thể tạo thành vật liệu siêu tân tinh.

Shubham Srivastav, một nhà nghiên cứu tại Đại học Queen, tuyên bố rằng dữ liệu họ có chỉ ra rằng sự kiện này xảy ra trong một thiên hà đỏ khổng lồ nằm cách chúng ta hai tỷ năm ánh sáng. Những thiên hà này chứa hàng tỷ ngôi sao tương tự như Mặt trời của chúng ta, nhưng không có ngôi sao nào đủ lớn để trở thành siêu tân tinh.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng vụ nổ mới được phát hiện sáng hơn nhiều và mờ đi nhanh hơn nhiều so với siêu tân tinh thông thường. Trong vòng 15 ngày tiếp theo, vật thể này mờ đi hai độ lớn và chỉ sáng bằng 1% độ sáng tối đa của nó chỉ một tháng sau vụ nổ.

Nhóm nghiên cứu đã kết luận rằng những vụ nổ này đại diện cho một loại vụ nổ vũ trụ mới, rất hiếm và có khả năng không liên quan gì đến những ngôi sao sắp chết. Tuy nhiên, hiện tại nhóm nghiên cứu chỉ có thể đưa ra giả thuyết. Theo Nicholl, một giải thích hợp lý nhất có thể là một hố đen va chạm với một ngôi sao.

Tuy nhiên, ngay cả giải thích này cũng không hoàn toàn phù hợp. Có thể cần phải cải tiến các mô hình khoa học về va chạm giữa các ngôi sao với hố đen - hoặc, các nhà thiên văn học chưa có đủ thông tin về LFC để đưa ra bất kỳ kết luận nào. Nhóm sẽ tiếp tục tìm kiếm thêm những vụ nổ bí ẩn này ở các thiên hà gần Trái đất hơn.

Nguồn : Theo Live Science

Các tin khác
» Make up forever primer là gì
» Centos là gì
» FIFA Online 4
» Camera 4G là gì ?
» Microsoft windows defender