Lắp đặt camera quan sát và độ phân giải camera | Nhà Thầu Hệ Thống ME, Lắp Đặt Camera Quan Sát Tại TPHCM, Lắp Điện Năng Lượng Mặt Trời Nhà Thầu Hệ Thống ME, Lắp Đặt Camera Quan Sát Tại TPHCM, Điện Mặt Trời
Image Slider

Công Ty Viễn Thông Xuyên Á giới thiệu về độ phân giải của camera quan sát trong việc xây dựng hệ thống camera quan sát đúng mô hình.

Lắp đặt camera quan sát theo độ phân giải

lắp đặt camera quan sát và độ phân giải camera

Đôi mắt Con Người là một tuyệt tác, đôi mắt của Con Người có thể nhìn rất rỏ rằng và phân biệt được các loại ánh sáng nằm trong vùng quang phổ trải dài từ đỏ đến tím và nhận diện các vùng ánh sáng có cường độ phân bố khác nhau.

Tuy nhiên, đối với camera thì không có điều đó, chúng phải được tích hợp rất nhiều tính năng để hỗ trợ cho việc đó. Thậm chí dù có hỗ trợ với công nghệ tiến bộ như hiện nay thì sự hoàn thiện cũng không thể bằng đôi Mắt của Con Người chúng ta.

Điều này cho thấy camera quan sát và đôi mắt của Con Người có những sự tương đồng.

Đôi mắt của Con Người có thể nhìn xa, nhưng phải có sự kết hợp, hỗ trợ từ các thiết bị như kính đeo cho mắt hay nói nôm na là thiết bị quang học.

Cũng thế, Camera quan sát muốn nhìn xa thì phải có sự hỗ trợ từ các loại Ống Kính khác nhau, điều này tùy theo nhu cầu của người sử dụng.

camera quan sát muốn có tầm nhìn xa đều được quyết định bởi Ống Kính của nó.

Hình ảnh minh họa :

camera quan sát và ống kính

 

Hình ảnh thông số trên cho thấy lens camera quyết định góc nhìn và khoảng cách quan sát của camera.

 

lắp đặt camera quan sát và độ phân giải camera

 

Tuy nhiên, sự thay đổi các kích thước lens ( 2.8mm; 3.6mm; 4mm; 5mm, 6mm … ) đó chính là sự phóng to hình ảnh cần được quan sát rỏ hơn và việc phóng to hình ảnh cần quan sát đó gọi là kỹ thuật Zoom hình ảnh và không phải kỹ thuật Zoom hình ảnh nào cũng đạt được chất lượng lượng hình ảnh như mong đợi. Do đó, sự phóng to hình ảnh sẽ dẫn tới các điểm ảnh trên một tiết diện hình bị phá vỡ không như mong muốn. 

Chú Thích : Lens = Ống Kính camera.

Phân loại ống kính của camera quan sát :

+ Ống kính cố định :

Thường thì ký hiệu sẽ là : f = 2.8mm.

Trong đó đơn vị tính sẽ là milimet ( mm ), con số 2.8 đó là tiêu cự của ống kính, với ký hiệu này cho thấy đó là ống kính với tiêu cự không đổi. Tiêu cự ống kính quyết định toàn bộ góc nhìn của camera, khoảng cách quan sát của camera.

Loại tiêu cự cố định này thường áp dụng trên các dòng sản phẩm camera dạng dome, thân trụ, nhưng với sự đa dạng hóa sản phẩm, nhà sản xuất cho phép người sử dụng có thể đặt mua sự các loại ống kính với tiêu cự khác nhau cho camera như trên.

Như : f = 3.6mm; 4mm; 5mm; 6mm; 8mm; 12mm; 16mm …

+ Loại ống kính có tiêu cự tùy chỉnh :

Ký hiệu thường được sử dụng : f = 2.8 mm ~ 16 mm

Hình thức này tiêu cự ống kính sẽ được tùy chỉnh trước khi được lắp đặt lên, trong quá trình hoạt động chúng ta không thể dùng phần mền ( menu điều khiển từ xa ) để tùy chỉnh được.

Đối với những dòng camera có tiêu cự như vậy không phổ biến lắm, chỉ dành cho các dòng camera dự án.

+ Loại ống kính zoom :

Loại ống kính có tiêu cự, góc mở, khoảng cách quan sát tùy chỉnh này có thể giúp chúng ta có thể tùy chỉnh tiêu cự bằng tay hay bằng phần mền ( menu điều khiển từ xa ), hoặc bằng bàn điều khiển camera thông qua kết nối ngoại vi nhằm phóng to hình ảnh cần quan sát.

Ống kính này có 2 loại zoom : Zoom kỹ thuật số và Zoom quang.

Ký hiệu thường dùng :

Zoom quang 10X, 30X

Zoom số 16X, 27X

+ Zoom Quang là kỹ thuật thay đổi chỉ số tiêu cự bằng cách di chuyển ( tới, lui ) ống kính quang học để phóng to hình ảnh cần quan sát tương ứng, nên chất lượng hình ảnh ít bị thay đổi. Tiến trình này cần phải mất một thời gian để di chuyển ống kính quang học, nên thời gian Zoom xảy ra chậm, đồng thời còn phải tốn kém chi phí để chế tạo dàng cơ thay đổi ống kính quang, nên giá thành loại camera này thường cao.

+ Zoom kỹ thuật số là kỹ thuật xử lý tín hiệu số từ những dữ liệu hình ảnh thu được từ camera, đó là tiến trình phân tích phóng to hình ảnh ngay trên phần mền, nên quá trình Zoom số cải thiện nhanh hơn Zoom Quang. Mặt khác, khi tiến trình Zoom số xảy ra, các điểm ảnh bị sẻ vỡ do đáp ứng nhu cầu phóng to hình ảnh, từ đó mà chất lượng hình ảnh giảm đi rất nhiều. Gây ra hiện tượng mờ nhạt, lòe nhòe, nhợt nhạt từ hình ảnh được phóng to. Do đó, để Zoom hình ảnh số mà không xảy ra sự lòe nhèo, mờ nhạt thì phải đi đôi với độ phân giải cho camera được lên cao.

Hình ảnh minh họa cho Zoom số và Zoom quang :

zoom quang trong camera quan sát

Tất cả những điều phân tích trên cho thấy :

+ Camera Zoom Quang giá thành khá cao, là dòng chuyên dụng nhằm phục vụ cho các dự án. Tuy nhiên, giải pháp cho bài toán chất lượng và giá thành kinh tế thì chế độ Zoom kỹ thuật số là khá tốt, nhưng phải đồng hành cùng đô phân giải camera.

Như vậy :

+ Không thể lấy camera với độ phân giải quá nhỏ ( 1MP, 1.3MP … ) cùng với những ống kính ( lens ) có tiêu cự lớn để gắn, nhằm gia tăng giới hạn quan sát của camera được lắp đặt tại một khu vực có diện tích quá rộng lớn. Bởi vì làm như vậy sẽ làm cho những hình ảnh thu từ camera quan sát trở nên lòe nhèo, nhợt nhạt. Nguyên nhân chính là mật độ điểm ảnh hiển thị trên một tiết diện nhất định như ( Ti vi, máy tính bảng, màng hình vi tính, smart phone … ) quá thấp, gây ra hiện tượng rổ ( bị vở ) hình ảnh, từ đó mà chất lượng hình ảnh không còn, gây ra lòe nhèo, nhợt nhạt và thậm chí không phân biệt được gì cả.

+ Ngược lại, cũng không nên dùng những chủng loại camera độ phân giải quá cao, lắp đặt cho những vị trí cần quan sát với diện tích quá nhỏ vì làm như thế là không kinh tế.

- Cần gắn đúng sở dụng từng chủng loại camera để phát huy hết khả năng làm việc của chúng, điều ấy giúp chúng ta có những góc nhìn, khoảng cách quan sát thích hợp hơn, kinh tế hơn cho chi phí lắp đặt hệ thống. Do vậy, trước khi gắn camera quan sát cần có những người thợ chuyên môn, giúp bạn khảo sát cho những nơi đang cần tiến hành lắp đặt camera.

Các tin khác
» Make up forever primer là gì
» Centos là gì
» FIFA Online 4
» Camera 4G là gì ?
» Microsoft windows defender